CATEGORIES

Banner trái abcxyz...

NEWS

Phản ứng bất ngờ của bà Clinton sau khi Trump thua kiện
Bà Hillary Clinton bất ngờ đăng tải thông điệp trên Twitter sau khi tòa phúc thẩm liên bang số 9 giữ phán quyết đình chỉ lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump.

 

Bà Hillary Clinton có mặt tại lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20.1

 

Bà Hillary Clinton có mặt tại lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20.1

 

 

Theo La Times, cựu ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ không thường xuyên lên tiếng hoặc xuất hiện trước công chúng, kể từ khi bà để thua đối thủ Donald Trump trong cuộc bầu cử ngày 8.11.

Tuần trước, bà Clinton quay một đoạn video ủng hộ hội nghị tôn vinh lãnh đạo nữ. “Tương lai chính là phụ nữ”, bà Clinton nói.

Tuy nhiên, sau khi tòa phúc thẩm liên bang số 9 giữ phán quyết đình chỉ lệnh cấm nhập cảnh, bà Clinton chỉ đơn giản viết “3-0” trên mạng xã hội Twitter. Đây có lẽ là thông điệp ám chỉ việc 3 thẩm phán ở tòa phúc thẩm đều phản đối sắc lệnh của ông Trump.

 

Bà Clinton đăng tải thông điệp trên Twitter sau khi ông Trump thua kiện.

 

Bà Clinton đăng tải thông điệp trên Twitter sau khi ông Trump thua kiện.

 

Eric Holder, cựu Bộ trưởng Tư pháp dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama, cũng đăng tải bình luận “3-0”. Ông Holder thêm dòng hashtag #thankyousally và bức ảnh Sally Yates.

Bà Sally từng là quyền Bộ trưởng Tư pháp cho đến khi bị ông Trump sa thải vì kiên quyết phản đối lệnh cấm nhập cảnh.

Trong khi đó, ông Trump bày tỏ sự tức giận sau khi thua kiện với dòng bình luận trên Twitter: "Hẹn gặp lại ở tòa. An ninh của chúng ra đang bị đe dọa". Như vậy, nhiều khả năng chính quyền Trump sẽ đưa vụ kiện lên tòa án tối cao.

Trong phán quyết ngày 9.2, tòa phúc thẩm liên bang số 9 ra tuyên bố: "Chúng tôi cho rằng chính phủ không cho thấy khả năng thành công của đơn kháng cáo cũng như không nêu ra được những thiệt hại không thể khắc phục nếu thất bại"

Điều này có nghĩa là quyết định đình chỉ trước đó vẫn có hiệu lực, công dân từ 7 nước Hồi giáo có thể tới Mỹ bình thường.

Phán quyết được đưa ra sau khi ba thẩm phán liên bang Mỹ gồm Michelle Friedland, William Canby và Richard Clifton ngày 7.2 mở phiên tranh luận để lắng nghe ý kiến từ người đại diện cho chính quyền Trump và người đại diện hai bang Washington, Minnesota.

Tổng thống Mỹ Trump ngày 27.1 ký sắc lệnh tạm thời cấm nhập cảnh với công dân đến từ 7 nước Hồi giáo, gồm Iraq, Syria, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen trong 90 ngày, với người tị nạn trong 120 ngày và người tị nạn Syria bị cấm nhập cảnh vô thời hạn.

Sắc lệnh đã gây ra hỗn loạn và làn sóng biểu tình rộng khắp tại các sân bay quốc tế ở Mỹ.

- La Times (Dân Việt) -

ORTHER NEWS